Truyền thống Trường THCS Đồng Lê

Ngày đăng: 11-07-2013

LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

Trường THCS Đồng Lê tiền thân là Trường PTCS Lê Hoá A, năm 1992 trường chia tách thành Trường Tiểu học Lê Hoá (nay là Tiểu học số 1Đồng Lê), khối THCS sát nhập với Trường Cấp III Tuyên Hoá lấy tên Trường Cấp 2+3 Đồng Lê. Năm  1996 Trường tiếp tục chia, khối THCS thành lập trường mới lấy tên Trường THCS Lê Hoá theo Quyết định số 709/QĐ/UB, ngày 11 tháng 7 năm 1996 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình. Trường đóng trên địa bàn Tiểu khu Đồng Văn - thị trấn Đồng Lê - huyện Tuyên Hoá. Ban giám hiệu đầu tiên có 2 người, thầy Đoàn Phúc Minh hiệu trưởng, thầy Đoàn Xuân Hùng phó hiệu trưởng.

Buổi ban đầu mặt bằng được giao là phần đất khu nội trú trường Cấp III; sau khi giải toả  mô đồi đất còn nguyên vẽ ban sơ của tạo hóa. Thầy trò bắt tay san lấp mặt bằng, cùng với phụ huynh tháo dỡ, dựng lợp các dãy nhà học tạm mái tranh vách liếp. Đội ngũ gồm có 38 cán bộ giáo viên, gồm giáo viên dạy THCS từ trường cấp 2+3 Đồng Lê, số còn lại được điều động các giáo viên có trình độ trên chuẩn, giáo viên có bề dày kinh nghiệm từ các trường trong huyện tập trung về xây dựng trường trọng điểm, chất lượng cao. Năm học đầu tiên  trường có 19 lớp, 790 học sinh.

Năm 2000 xã Lê Hóa được chia tách thành 3 đơn vị hành chính: thị trấn Đồng Lê, xã Lê Hóa và xã Sơn Hóa; trường THCS Lê Hóa cũng tách chia và Trường THCS Đồng Lê  mang tên từ đây. Với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Sở Giáo dục Quảng Bình, UBND huyện Tuyên Hoá và Phòng Giáo dục & Đào tạo, sau 10 năm xây dựng, năm 2006 Trường THCS Đồng Lê được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2005-2010

Trong những năm qua bằng sự nổ lực của cán bộ giáo viên cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh. Trường THCS Đồng Lê đã không ngừng vươn lên, phấn đấu, xây dựng và trưởng thành. Là một ngôi trường tuổi đời rất trẻ nhưng lại có bề dày thành tích đáng kể với những truyền thống tốt đẹp. Nhà trường 7 lần được UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen; Công đoàn trường 3 lần được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen; 3 lần Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen; 3 lần Công đoàn Giáo dục Quảng Bình tặng Giấy khen. Cùng với nhà trường, Chi bộ từ ngày thành lập đến nay liên tục là chi bộ trong sạch vững mạnh. 100% đảng viên Đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Liên đội TNTP Hồ Chí Minh 3 Chi đội được BCH TƯ Đoàn tặng Bằng khen; 01 lần Tỉnh đoàn tặng Bằng khen; 17 năm qua luôn là Liên đội Mạnh xuất sắc. Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiều năm liền là chi đoàn Vững mạnh, 01 lần được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen; có nhiều đóng góp cho phong trào tuổi trẻ của quê hương và cho nhà trường. Ngoài ra hàng năm nhà trường và các đoàn thể được UBND huyện Tuyên Hoá và các cơ quan quản lý trực tiếp tặng nhiều giấy khen. Trong những năm qua trường đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng cho Huyện và Tỉnh nhà nhiều học sinh giỏi các cấp. Đội ngũ giáo viên ngày càng được chuẩn hóa và lớn mạnh không ngừng, nhiều thày giáo đã trở thành những cán bộ quản lý, gương mẫu của ngành. Không chỉ dạy tốt, học tốt: Thầy và trò nhà trường còn đạt nhiều thành tích cao trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do huyện và ngành tổ chức.

Từ chổ chỉ có mấy phòng học tranh tre, nứa lá ngày nào, hiện nay trường đã được nâng cấp, hoàn thiện khang trang với đầy đủ phòng học, văn phòng hội đồng, các phòng chức năng, phòng học bộ môn với trang thiết bị hiện đại,…đủ điều kiện của  trường chuẩn quốc gia. Mười bảy năm qua từ mái trường này, nhiều học sinh lớn lên trở thành những công dân có ích cho Tổ quốc, nhiều em là học sinh xuất sắc trong các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước.

Đội ngũ giáo viên trong trường ngày nào, có người ở lại, có người đã nghỉ hưu. Thế nhưng ngọn lửa truyền thống các anh, các chị đã thắp lên, đã cháy nóng trong tim các thế hệ hôm nay. Tự hào về truyền thống của trường, phát huy những thành tích đã đạt, thầy và trò trường THCS Đồng Lê nguyện đoàn kết phấn đấu thi đua để giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, trung tâm chất lượng cao. Quyết tâm phấn đấu công nhận lại sau 5 năm trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2011-2015. Và để nơi đây là tổ ấm yêu thương, mái trường kiểu mẫu, địa chỉ tin cậy của phụ huynh, niềm tự hào của ngành giáo dục Huyện.