• Hội đồng Nhà trường
  20/11/2012
 • Hoạt động chuyên môn
  Hội thảo về ĐMPPDH
 • Hội đồng Nhà trường
  20/11/2012
 • Hoạt động chuyên môn
  Hội thảo đổi mới PPDH
 • Đón niềm vui 20/11
  Học sinh lớp 7*1 trong ngày 20/11/2012
 • THÀNH TÍCH GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASO
  Giải Nhất tập thể
 • KHEN THƯỞNG VỀ TRƯỜNG HỌC AT-ANTT
  Sơ kết 2 năm 2010-2012
 • Hoạt động NGLL
  3
 • HOA MƯỜI GIỜ
  V
 • Trường Xanh-Sạch-Đẹp
  Hoa của đất
 • Rung chuông vàng
  Đội hình 50 HS khối 6&7
 • Sắc màu tháng 5
  Phương đầu mùa
 • Tím màu Hoa súng
  1
 • hh
  2
 • Màu của Nắng
  Màu da trời
 • a
  a
 • b
  b
 • c
  c
 • d
  d


Tìm hiểu về Não trái-não phải

Ngày đăng: 09-03-2012
Đọc: 4329 lượt

File đính kèm

 

CÁCH MẠNG NÃO PHẢI

Bài viết của tác giả Thế Trường trong Tạp chí Thế giới trong ta số 317 (11/2008)

 


Trong một tác phẩm viết về xu thế phát triển kinh tế của Nhật bản, bên cạnh những vấn đề lớn như quốc tế hóa, phục vụ hóa, kinh tế giới đất, dự bào kinh tế, xuất khẩu kỹ thuật, mở rộng thị trường v.v…, tác giả Sakamôtô bất ngờ xen vào một đề mục gâp sửng sôt “cách mạng nào phải” (The revolution of the right brain). Tìm hiểu kỹ các hạng mục trong “Quy hoach thời đại khoa học nghiên cứu về não” của người Nhật mà thấy bất ngờ. Xem ra, thế giới tôn vinh 4 nhà khoa học nhật được giải Noben năm nay (3 về vật lý, 1 về hóa học) thiết nghĩ chẳng có gì là lạ.

Còn khi đánh giá về tố chất tâm lý của học sinh, sinh viên nước ta, GS Hoàng Tụy nói rằng: “Tôi xin lỗi, nếu phải nói ra một điều có thể xuc phạm tự ái dân tộc của nhiều người; chúng ta còn nghèo trí tưởng tượng!”. Mà như bạn đọc đã biết, trí tưởng tượng thuộc chức năng của nảo phải.


 

Những cuộc tấn công mở màn diễn ra tại bán cầu não trái

Những nghiên cứu sơm nhất về não thuộc lĩnh vực sinh lý giải phẩu và sinh lý thần kinh. Các kết quả nghiên cứu cho hay: Não người gồm khoăng 100 tỷ tế bào thần kinh. Chúng tạo thành một mạng lưới cực kỳ phức tạp, gồm khoảng 1 triệu tỷ liên kết , chia phối tất thảy mọi hoạt động của con người.

Tuy nhiên, mặc dù có cấu tạo vô cùng phức tạp nhưng nhìn tổng thể bên ngoài, bộ não lại khá cân đối và đơn giản. từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng, có một đường thẳng tựa như đường biên giới chia bộ nào thành 2 phần đối xứng với nhau và được nối liền với nhau bằng một bó dây thần kinh gọi là thể chai.

Nhìn vào 2 bàn cầu não tách bạch rạch ròi và cân đôi, nhiều nhà bác học băn khoăn: Tại sao bộ não không quyện hòa thành một khối? tại sao alij chia ra thành 2 bán cầu? chức năng của 2 bán cầu ấy liệu có khác nhau?

Ngay từ thế kỷ XVI, nhà triết học kiếm sinh lý học Descartes đã đặt vấn đề:” Trái tim chỉ có một, tại sao nào lại có hai”. Kể từ đó trở đi, các nhà khoa học các nước tiếp tục cuộc hành trình tấn công vào bộ não.

Năm 1936, bác sỹ Marc Dax nguwowid Đức đã viết 1 báo cáo nói rằng, chứng mất tiếng nói là do bán cầu não trái bị thương tổn gây ra, chú không phải do bán cầu não phải. Thế nhưng, lúc bấy giờ bản báo cáo đó không được mọi người để ý. Mãi tời năm 1861 tức 25 năm sau, bác sỹ Broca người Pháp đi tới cùng kết luận như trên. Tại 1 bệnh viện Parris Broca chữa cho một bệnh nhân không nói được, nhưng anh ta hiểu hết những điều người ta nói với anh. Khi bệnh nhân này qua đời, Broca đã tiến hành giải phẩu bộ não và phát hiện ra rằng, ở nếp cuộn trái dưới trong bán cầu não trái của anh ta bị loét do xuất huyết não. Trung khu này về sau được gọi là trung khu Broca.

Năm 1874, tức sau phát hiện của Broca 13 năm, nhà sinh lý học đức Wernicke phát hiện trung khu điều khiển việc tiếp thu và hiểu tiếng nói cũng ở bán cầu não trái. Nếu trung khu này bị tổn thương sẽ gây ra chứng mất ngôn ngữ giác quan, bệnh nhân không còn hiểu được thậm chí cả tiếng mẹ đẻ nữa. Trung khu này về sau mang tên Wernicke.

Từ những phát hiện trên đã dẫn đưa các nhà khoa học đến một sự suy diễn thuyết phục và đáng tin cậy: Ngôn ngữ là yếu tố chủ đạo phân biệt con người với loại vât, ngôn ngữ nằm ở bán cầu nào trái, vì vậy bán cầu não trái là phần khiến chúng ta trở thành con người. Hơn thế nữa, bán cầu não trái lại ở cùng phía với nơi cư ngụ của trái tim, mà tim của bản doanh chủ trì sự sống, tim là vua (tâm vi vương)….

Hai con người trong cùng một bộ não

Sau phát hiện của Broca và Wemicke, các nhà khoa học ngày càng thu được nhiều thành tựu trông việc nghiên cứu cơ chế thần kinh của ngôn ngữ. Họ dần dần nhậ ra sự khác biệt giữa 2 bán cầu não trái và não phải. nhưng khác nhau như thế nào, vấn đề vẫn chưa ai trả lời được rõ ràng.

Mãi tới những năm 50 thế kỷ XX, sau một loạt thí nghiệm của GS Sperry cùng các cộng sự tại viện công nghệ California, vấn đề mới dần dần được sáng tỏ, Sperry đã tiến hành nghiên cứu trên động vật như mèo và khỉ, rồi sau đó trên những bệnh nhân mắc chứng động kinh cần phải cắt bỏ thể chai nối liền hai bán cầu não trái và não phải, Sperry phát hiện ra rằng, những quan niệm trước đây về hai bán cầu não không hoàn toàn chính xác. Đúng là bộ não của chúng ta được chia thành hai bán cầu, song như ông nói: “Bán cầu não phải, vốn bị coi là đóng vai trò thứ yếu, là phần phụ, mà trước đây chúng ta thường cho đó là nguyên nhân gây ra chứng mù chữ và chậm phát triển trí tuệ, thậm chí một số tác giả còn không quan tâm đến nó, trên thực tế lại là bộ phận chiếm ưu thế của não khi phải thực hiện những nhiệm vụ nhất định về tinh thần”. Nói khác đi, bán cầu não phải không hề thua kém gì bán cầu não trái, nó chỉ đảm nhiệm những chức năng khác mà thôi. Sperry viết tiếp: “Dường như có 2 kiểu suy nghĩ biểu hiện theo hai cách hoàn toàn khác biệt ở hai bán cầu não trái và não phải”. Bán cầu não trái thiên về suy luận logic, phân tích xử lý ngôn từ. Bán cầu não phải thiên về tổng thể, nhận dạng mô hình, biểu lộ cảm xúc và diễn đạt phi ngôn ngữ. Thì ra, con người mang trong mình hai kiểu tư duy khác nhau, nói như các nhà khoa học: “Có hai con người trong cùng một bộ não”.

Phát hiện này đã mang lại cho Sperry giải Nobel về sinh lý học và y học, vĩnh viễn làm thay đổi khoa tâm lý học và tâm lý thần kinh. Năm 1994, khi Sperry qua đời, tờ Thời báo New York đã tưởng nhớ ông với tư cách “người lậy đỏ tư tưởng chính thống cho rằng bán cầu não trái là phần vượt trội của bộ não”. Ông là nhà khoa học hiếm hoi, có những thí nghiệm đã tan hòa trong đời sống con người!.

Khai mở não phải – vấn đề thời đại

Nhà tâm lý học Mỹ Bleagslee đi sâu nghiên cứu mối quan hệ giữa tiền trình văn minh với sự biến đổi phương thức duy chính của loài người đã chỉ ra ba cuộc cách mạng phương thức tư duy chính của loài người. Lần thứ nhất là cuộc cách mạng não trai. Quá trình này trên thực tế là quá trình tư duy loài người chuyển từ tư duy chính của loài người. Lần thứ nhất là cuộc cách mạng não trái. Quá trình này trên thực tế là quá trình tư duy loài người chuyển từ tư duy nguyên thủy sang tư duy logic, đây là cuộc cách mạng tư duy logic não trái hiệp đồng với tư duy hình tượng não phải. Lần thứ hai là cuộc cánh mạng máy tính. Máy tính ra đời đã giải phóng bán cầu não của con người. Lúc này con người có thể giao công việc thu lượm và xử lý thông tin cũng như việc tính toán logic cho máy tính. Lần thứ ba là cuộc cách mạng khai mở tiềm năng não phải, nói ngắn gọn là cuộc cách mạng não phải, nhằm thực hiện những công việc mà máy tính không làm được, đó là một hoạt động sáng tạo. Thật thế, cho dù sau này các thế hệ máy tính không làm được, cho dù sau này các thế hệ máy tính có phát triển đến đâu đi nữa cũng khó có thể so được với năng lực tư duy phi ngôn ngữ của não phải, ví như năng lực hình tượng hóa thị giác, năng lực cảm ứng vũ trụ, không gián hóa, tinh toàn đồ, tính cảm xúc, tinh linh hoạt trực giác, tính sáng tạo v.v…Máy tính, trong khi thực hiện một số công việc hữu hạn, vẫn cứ dựa vào con người thông qua trí tuệ nhân tạo.

Đối với người Nhật, cuộc cách mạng não phải ngụ ý chỉ sự thay đổi lối nhìn chuyển từ coi trọng sang cảm giác trực quan và cảm xúc. Cuộc cách mạng này được đề xướng trước tiên trong giáo dục. Đối với nước Nhật từ xưa tới nay chuyên áp dụng chế độ giáo dục kiểu nhồi nhét, khô khan, khó hiểu thì cuộc cách mạng não phải gây ra cho thể chế giáo dục một sự chuyển biến lớn lao, đồng thời cũng đề ra mối nghi ngờ đối với vấn đề giáo dục máy tính thịnh hành trong thời gian gần đây.

Cuộc cách mạng não phải đi vào nền kinh tế và đời sống hiện đại, làm cho mọi người chú trọng nhiều hơn đến các nhân tố ngoài chức năng hiệu quả, Chẳng hạn như tác dụng làm việc cho cuộc sống phong phú và lý thú. Về mặt buôn bán sản phẩm, người ta không đơn thuần chỉ nhìn tính năng, chất lượng của bản thân sản phẩm, mà còn dùng hình tượng và thương hiệu, nổi tiếng và uy tín của cả xí nghiệp ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Về mặt giáo dục nhân viên cũng có sự thay đổi lớn, người ta không chỉ chú trọng đơn thuần đến việc nghe giảng và mở lớp. mà quan tâm nhiều hơn đến mối quan hệ giữa người với người và nâng cao sự tu dưỡng văn hóa của các thành viên trong tổ chức.

Ở Trung Quốc, trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục đã coi vấn đề “khai mở não phải” là một hạng mục trọng điểm trong quy hoạch đào tạo nhân tài và đã triển khai những công trình nghiên cứu về phát triển tư duy hình tượng và tư duy sáng tạo thông qua các môn học trong nhà trường.

Rõ ràng, công cuộc khai mở não phải, phát huy trí tưởng tượng và óc sáng tạo của con người, đó là sứ mệnh mà mỗi con người sống trong thời đại kinh tế tri thức ở thế kỷ XXI này phải ghi sâu nhớ kỹ. Bởi, như các nhà tương lai học dự đoán: “Rồi ra, bán cầu não phải sẽ thống trị tương lai!”.

Lâm Hóa, tháng 11/2011

Phạm Đăng Khoa (Sưu tầm)


Bình luận

 Tran Viet Long | 2012-03-15 12:03:08
  can phai phat trien hon ve tin tuc va cac ca nhan trong truong nhieu hon do la y kien rieng em:DTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

Thông báo mới

Ngày 5/5/2014 UBND tỉnh QB phê duyệt kế hoạch tuyển sinh 2014-2015, các môn thi Tuyển sinh lớp 10 là Ngữ văn-Toán-Anh văn; xem quyết định tại mục Tin tức.
Lịch học tuần từ 28/4 đến 2/5 như sau:
Thứ 2,3: Buổi sáng học theo TKB; buổi chiều phụ đạo theo yêu cầu của HS.
Thứ 4,5: Nghĩ Tết độc lập và Lễ QT Lao động;
Thứ 6,7: Trở lại học bình thường.
Chiều thứ 6: Họp hộ đồng tháng 5/2014.

Ngày 24 /4/2014 Đội chào mừng của Liên đội đến chào mừng Đại hội MTTQVN huyên Tuyên Hóa tại Trung tâm văn hóa huyện Tuyên Hóa.
Cùng ngày (24/4) Đoàn kiểm tra toàn diện Công đoàn cơ sở làm việc tại THCS Đồng Lê.

BGH đã gửi đến gia đình học sinh bản thông báo nội dung giờ học mùa hè, cùng nhau phối hợp quản lý com em trong và ngoài giờ đến trường, đồng thời cảnh báo tình trạng học sinh trốn nhà đi tắm sông, tắm suối./.


Ngày 9/1/2013
Ngày 9/1 Khai mạc hội thi GVDG tại THCS Đồng Lê.


NGÀY 3,4/1/2013
Đoàn kiểm tra định kỳ kết quả PCGD THCS của huyện Tuyên Hóa. Địa điểm Đoàn làm việc: Tại Trường THCS Đồng Lê.

Thông tin cần biết

  
 Hôm qua: 270 
|
 Hôm nay: 223