• Hội đồng Nhà trường
  20/11/2012
 • Hoạt động chuyên môn
  Hội thảo về ĐMPPDH
 • Hội đồng Nhà trường
  20/11/2012
 • Hoạt động chuyên môn
  Hội thảo đổi mới PPDH
 • Đón niềm vui 20/11
  Học sinh lớp 7*1 trong ngày 20/11/2012
 • THÀNH TÍCH GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASO
  Giải Nhất tập thể
 • KHEN THƯỞNG VỀ TRƯỜNG HỌC AT-ANTT
  Sơ kết 2 năm 2010-2012
 • Hoạt động NGLL
  3
 • HOA MƯỜI GIỜ
  V
 • Trường Xanh-Sạch-Đẹp
  Hoa của đất
 • Rung chuông vàng
  Đội hình 50 HS khối 6&7
 • Sắc màu tháng 5
  Phương đầu mùa
 • Tím màu Hoa súng
  1
 • hh
  2
 • Màu của Nắng
  Màu da trời
 • a
  a
 • b
  b
 • c
  c
 • d
  d


Hãy xứng đáng là đứa con ngoan.

Ngày đăng: 21-04-2014
Đọc: 8046 lượt

Hãy xứng đáng là đứa con ngoan.

Trương Thuỳ Linh

học sinh lớp 6.1, trường THCS Đồng Lê.

 <Tiểu phẩm minh họa>

Thưa các bạn,  Qua tình huống trên, ta thấy: Các bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình có một sức khỏe tốt, ngoan ngoãn, chăm học.Ngược lại qua tình huống trên ta cũng thấy con cái lại có những biểu hiện làm cha mẹ không thể nắm bắt hết được.Nhiều em nhìn qua các bậc cha mẹ tưởng rằng con mình ngoan ngoãn , lễ phép , chăm ngoan, học giỏi.Nhưng thực chất đó chỉ là cái vỏ bọc trước mặt bố mẹ, còn  sau lưng bố mẹ lại hoàn toàn khác. Họ ham chơi, lêu lổng trên internet, mê đọc truyện tranh, vô ý thức. Vậy, liệu đó đã là một đứa con ngoan chưa?

 

<Ban giám khảo>

Tất nhiên là chưa và chắc chắn mọi người trong xã hội đều nghĩ như vậy. Vâng, đó chính là lối sống giả dối thiếu trung thực cũng là vấn đề còn tồn tại ở nhiều học sinh. Hiện nay nhiếu đứa con  chỉ tỏ ra nghe lời khi ở trước mặt cha mẹ khiến họ vô cùng tự hào khi nghĩ mình có đứa con ngoan, có mái ấm gia đình tươi đẹp. Ai nhìn vào cũng có chút ghen tị vì họ có một gia đình hoàn hảo. Nhưng đang hạnh phúc như thế, tâm trạng họ ra sao khi biết thực chất con mình là người như thế nào và họ sẽ nghĩ gì khi những hi vọng dành cho con bị dập tắt, nhận ra tất cả chỉ là dối trá? Chắc chắn các bậc cha mẹ sẽ vô cùng thất vọng và xấu hổ vì con. Một khi đã như vậy thì gia đình không còn là mái ấm hạnh phúc mà là một mái nhà chứa đầy nỗi đau.Vậy, đâu là đứa con ngoan và chưa ngoan?


  Con ngoan gắn liền với hai chữ “Đạo hiếu” nhưng ít ai sống trọn “Đạo hiếu” với cha mẹ. Ai cũng biết cha mẹ là người quan trọng: “Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Cha mẹ lúc nào cũng hướng về con cái, mong cho các con giỏi dang nên người. Con ngoan là những đứa con biết mang lại cho gia đình sự hoà thuận, thanh thản, đem đến cho gia đình niềm vui và hạnh phúc.không mang về cho gia đình sự lo âu, đau khổ, nhục nhã.  Không để cha mẹ bị chỉ trích là có đứa con không ngoan. Phải quan tâm đến gia đình. Hơn hết, phải đặt niềm vui của cha mẹ lên hàng đầu, đáp ứng được những mong muốn của cha mẹ về chúng ta: Luôn phải giữ gìn sức khoẻ, ăn uống hợp lí, đủ các chất và vitamin cần thiết để có sức khoẻ tốt. Luôn cố gắng giữ gìn đạo đức, nâng cao giá trị làm người. Phải cố gắng học thật tốt, học trên mọi phương diện. Nếu một gia đình có đứa con ngoan ngoãn, mang lại cho gia đình niềm vui và hào thuận thì gia đình đó không thể hạnh phúc hơn. Trái lại, những người con chưa ngoan  lại luôn làm cho gia đình, cha mẹ buồn phiền .Các bạn đó chỉ biết suốt ngày tìm mọi cách  để lừa dối cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Hoặc họ chỉ giả vờ ngoan trước mặt cha mẹ, còn sau lưng cha mẹ thì làm không biết bao điều tệ hại, sẵn sàng lừa cha mẹ  lấy tiền ăn sáng để chơi ghêm, mua truyện, hút thuốc, la cà quán sá, đến lớp lừa thầy,dối bạn,không học bài cũ, soạn bài mới, về nhà đóng cửa phòng đọc sách, lên mạng mà lừa cha mẹ là học bài. Khi phát hiện ra cha mẹ sẽ buồn , thất vọng biết chừng nào?


<Tiết học Tin học>

Vậy một đứa con ngoan là một đứa con có biểu hiện như thế nào? Và những đứa con chưa ngoan có thể trở thành một đứa con ngoan được không?

Theo em một đứa con ngoan là một đưa con luôn sống chân thực, lễ phép với mọi người trong gia đình và xung quanh, yêu thương, tôn trọng mọi người, chăm chỉ luôn có gắng vươn lên trong học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành người tốt, luôn cố gắng vươn lên trong học tập, giúp đỡ bố mẹ công việc nhà, siêng học, siêng làm, Ngoài học từ nhà trường, thầy cô, sách vở, cha mẹ thì cần bổ sung thêm kiến thức các phương tiện truyền thông như báo chí, trang mạng xã hội, học từ xã hội và từ thực tế trong cuộc sống hằng ngày. Luôn được thầy yêu, bạn mến, cha mẹ tự hào   và là mầm non tương lai của đất nước.

<Sức thuyết phục của hội thi>

Trái lại đứa con chưa ngoan lại luôn thờ ơ với mọi công việc, lười nhác trong học tập, công việc nhà, thiếu lễ phép, không tôn trọng người khác; thường xuyên lêu lổng, quậy phá, làm phiền người khác, không được mọi người tin tưởng, bị xa lánh, và chẳng bố mẹ nào lại tự hào về một đứa con như thế.

 

Theo tôi chúng ta ai cũng có thể trở thành một đúa con ngoan vì chắc chắn trong chúng ta, không phải ai cũng được hoàn hào, nếu các bạn là đứa con chưa ngoan thì đừng vội mặc cảm, bởi vì đứa con chưa ngoan cũng có thể trở thành đứa con ngoan, quan trọng là phải nhận ra khuyết điểm, lỗi lầm của mình để sửa chữa và rèn luyện trở thành những người có ích. Vậy nên, nếu các bạn nhận ra những điểm ở trong bản thân mình chưa phải là biểu hiện của một đứa con ngoan thì hãy cố gắng xoá bỏ nó và liên tục rèn luyện để hoàn thiện mình. Vì trở thành một người con ngoan theo tôi không bao  là giờ muộn.

Cuối cùng em xin kính chúc các quý vị đại biểu, kính chúc ban gián khảo cùng các thầy cô lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc tất cả các bạn học sinh chúng ta ai cũng xứng đáng là một đúa con ngoan, trò giỏi, xứng với danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ.

Em xin chân thành cảm ơn!

                          Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thanh Bình trao thưởng cho tiết mục đạt giải Nhất    

                                                        


Bình luậnTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

Thông báo mới

Ngày 5/5/2014 UBND tỉnh QB phê duyệt kế hoạch tuyển sinh 2014-2015, các môn thi Tuyển sinh lớp 10 là Ngữ văn-Toán-Anh văn; xem quyết định tại mục Tin tức.
Lịch học tuần từ 28/4 đến 2/5 như sau:
Thứ 2,3: Buổi sáng học theo TKB; buổi chiều phụ đạo theo yêu cầu của HS.
Thứ 4,5: Nghĩ Tết độc lập và Lễ QT Lao động;
Thứ 6,7: Trở lại học bình thường.
Chiều thứ 6: Họp hộ đồng tháng 5/2014.

Ngày 24 /4/2014 Đội chào mừng của Liên đội đến chào mừng Đại hội MTTQVN huyên Tuyên Hóa tại Trung tâm văn hóa huyện Tuyên Hóa.
Cùng ngày (24/4) Đoàn kiểm tra toàn diện Công đoàn cơ sở làm việc tại THCS Đồng Lê.

BGH đã gửi đến gia đình học sinh bản thông báo nội dung giờ học mùa hè, cùng nhau phối hợp quản lý com em trong và ngoài giờ đến trường, đồng thời cảnh báo tình trạng học sinh trốn nhà đi tắm sông, tắm suối./.


Ngày 9/1/2013
Ngày 9/1 Khai mạc hội thi GVDG tại THCS Đồng Lê.


NGÀY 3,4/1/2013
Đoàn kiểm tra định kỳ kết quả PCGD THCS của huyện Tuyên Hóa. Địa điểm Đoàn làm việc: Tại Trường THCS Đồng Lê.

Thông tin cần biết

  
 Hôm qua: 62 
|
 Hôm nay: 14